Pha lê là gì?

Mục lục

Pha lê là gì?

Pha lê là gì?, pha lê thường được gọi là thủy tinh chì, là một loại thủy tinh trong đó chì thay thế hàm lượng calci trong một cốc thủy tinh kali thông thường. Thủy tinh chì thường chứa 18 ox40% (tính theo trọng lượng) chì (II) oxide (PbO), trong khi tinh thể chì hiện đại, trong lịch sử còn được gọi là thủy tinh đá do nguồn silica ban đầu, chứa tối thiểu 24% PbO.[2] Pha lê được ưa chuộng [3] do tính chất trang trí của nó. Như Vậy cơ bản thì chúng ta đã hiểu được pha lê là gì rồi phải không nào?

Được phát hiện bởi người Anh George Ravenscroft vào năm 1674, kỹ thuật thêm oxide chì (với số lượng từ 10 đến 30%) đã cải thiện sự xuất hiện của thủy tinh và làm cho nó dễ dàng hơn khi sử dụng than biển làm nhiên liệu lò.

Pha lê là gì? Bộ đèn chùm pha lê cao cấp Monza MZ005462
Pha lê là gì? Bộ đèn chùm pha lê cao cấp Monza MZ005462

Giải thích Pha lê là gì?

Thuật ngữ tinh thể chì, theo kỹ thuật, không phải là một thuật ngữ chính xác để mô tả thủy tinh chì, vì là một chất rắn vô định hình, thủy tinh chì thiếu cấu trúc tinh thể. Việc sử dụng thuật ngữ pha lê chì vẫn phổ biến vì lý do lịch sử và thương mại. Nó được giữ lại từ chữ cristallo của người Venice để mô tả viên pha lê đá được bắt chước bởi thợ làm thủy tinh Murano. Quy ước đặt tên này đã được duy trì cho đến ngày nay để mô tả các sản phẩm rỗng trang trí.[4]

Đồ thủy tinh pha lê chì trước đây được sử dụng để lưu trữ và phục vụ đồ uống, nhưng do ngộ độc chì, điều này đã trở nên hiếm gặp. Một vật liệu thay thế là thủy tinh pha lê, trong đó oxide bari, oxide kẽm hoặc oxide kali được sử dụng thay cho oxide chì. Tinh thể không chì có chỉ số khúc xạ tương tự tinh thể chì, nhưng nó nhẹ hơn và nó có sức phân tán ít hơn.[5]

pha lê là gì? và đây là pha Lê Cao Cấp của bộ đèn - VT0162PL
pha lê là gì? và đây là pha Lê Cao Cấp của bộ đèn – VT0162PL

Tại Liên minh Châu Âu, việc ghi nhãn sản phẩm “pha lê” được quy định bởi Chỉ thị của Hội đồng 69/493 / EEC, quy định bốn loại, tùy thuộc vào thành phần hóa học và tính chất của vật liệu. Chỉ các sản phẩm thủy tinh chứa ít nhất 24% oxide chì mới có thể được gọi là “tinh thể chì”.

Các sản phẩm có ít oxide chì, hoặc các sản phẩm thủy tinh có các oxide kim loại khác được sử dụng thay cho oxide chì, phải được dán nhãn “tinh thể” hoặc “thủy tinh pha lê”.[6] Như vậy qua bài viết này chúng ta có thể hiểu được cơ bản pha lê là gì rồi.

Hiện này Pha lê có thể được ứng dụng rất nhiều vào cuộc sống hàng ngày của chúng ta, rất nhiều sản phẩm được sản xuất từ vật liệu bằng pha lê như: đèn trang trí, đèn chùm pha lê, cốc, ly, bát đĩa, lọ hoa… dũng được sản xuất rất nhiều bằng vật liệu pha lê.

Khi nhu cầu càng cao, kiến thức thẩm mỹ cũng được nâng lên một tầm cao mới, thì những vật liệu có tính thẩm mỹ cực kỳ cao nhu pha lê được ưa thích rất nhiều, thì pha lê đáp ứng được thoả mãn rất nhiều người tiêu dùng về vẻ đẹp lung linh óng ánh từ pha lê khi được anh đèn chiếu vào, những tán sắc qua thanh pha lê thật sự rất tuyệt và huyền ảo

Vậy các Bạn đã hiểu được pha lê là gì chưa?

Nguồn : wikipedia.org

Leave a Reply